Thân - Tâm - Trí kết nối đến sức khoẻ như thế nào Xem tất cả

Ngày đăng: 29-06-2020

Ayurveda, có nghĩa là khoa học về sự sống (Ayur = Cuộc sống, Veda = Khoa học). Kiến thức Ayurveda có nguồn gốc từ Ấn Độ từ hơn 5.000 năm trước và được coi là nguồn gốc của tất cả các phương pháp chữa bệnh. Các nguyên tắc của nhiều phương pháp chữa bệnh theo tự nhiên hiện nayở phương Tây đều có nguồn gốc từ Ayurveda.

Ba nguyên tắc cơ bản của Ayurveda:

Cơ thể và tâm trí có sự kết nối mạnh mẽ bên trong mỗi người
Cơ thể và tâm trí có sự kết nối mạnh mẽ bên trong mỗi người

So sánh quan niệm về bệnh ở Ayurveda với Y học hiện đại

+ Nguyên tắc đầu tiên là con người và thiên nhiên đều chứa năm thành phần cơ bản bao gồm: Đất, Nước, Lửa, Không khí, Không gian. Ở cơ thể người, năm yếu tố này kết hợp với nhau tạo thành ba dạng năng lượng (Dosha) gồm Gió (Vata), Lửa (Pitta) và Đất (Kapha). Các dạng năng lượng này tồn tại theo các tỷ lệ khác nhau góp phần tạo nên tích cách riêng biệt của mỗi cá nhân.

+ Nguyên tắc thứ hai là cơ thể và tâm trí có sự kết nối mạnh mẽ bên trong mỗi người, chúng không tồn tại độc lập mà tương tác với nhau. Đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ của mỗi người.

+ Nguyên tắc thứ ba là con người có khả năng tự chữa lành tự bên trong. Cân bằng được duy trì bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, lối sống phù hợp và tận dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng bao gồm thảo dược, khoáng chất.

Theo Y học hiện đại, bệnh được định nghĩa là những sai lệch, gián đoạn cấu trúc hay chức năng bình thường của bất kỳ bộ phận, cơ quan, hệ thống nào trong cơ thể. Chúng được thể hiện bằng các triệu chứng và dấu hiệu đặc trưng mà nguyên nhân, bệnh lý và tiên lượng có thể được biết hoặc chưa biết.

Theo Ayurveda, bệnh là kết quả của sự mất cân bằng về tỷ lệ của các dạng năng lượng bên trong mỗi cơ thể (Doshas). Các năng lượng này chịu trách nhiệm về các đặc điểm sinh lý, thể chất và cảm xúc trong mỗi cá nhân và góp phần vào tính cá thể độc đáo của họ. Sự kết hợp đặc biệt của các dạng năng lượng này đã có sẵn từ lúc con người chúng ta được thụ thai từ cha và mẹ . Tỉ lệ của từng dạng năng lượng (Dosha) trong chúng ta liên tục thay đổi tùy vào môi trường, thói quen ăn uống, mùa, thời tiết, tuổi tác và những yếu tố khác.  Khi tỉ lệ này thay đổi dẫn đến mất cân bằng, các năng lượng trội sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, mức năng lượng và tâm trạng của con người; từ đó sinh ra bệnh tật. 

Phương pháp Ayurveda

Theo Ayurveda, nguyên nhân gốc rễ của bất kỳ bệnh nào là do tình trạng căng thẳng hoặc tiêu hóa kém. Bất cứkhi nào “lửa”tiêu hóa (agni) yếu, quá mạnh hoặc không đều sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Khi quá trình tiêu hóa bị gián đoạn, thức ăn không tiêu hóa hết trong ruột sẽ hình thành nên độc tố (ama). 

Ayurveda sử dụng phương pháp điều trị chung cho tất cả các bệnh, đặt toàn bộ cơ thể và tâm trí trong sự tương tác với nhau và không coi chúng là những thực thể riêng biệt. Hai cách tiếp bao gồm: 

Cách tiếp cận đầu tiên đòi hỏi phải thay đổi, điều chỉnh chế độ ăn uống (ahara) và lối sống (vihara) Theo từng cá nhân. 

Cách tiếp cận thứ hai, ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống (ahara) và lối sống (vihara), cần điều trị bệnh bằng thảo dược và giải độc hoặc kết hợp cả hai. Việc sử dụng thảo dược nhằm phục hồi cơ thể và tâm trí sau trạng thái mất cân bằng. 

Các bác sĩ Tây Y đã ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của chế độ ăn uống và lối sống kết hợp với việc điều trị một số bệnh như tiểu đường và tăng huyết áp.

Phương pháp Ayurveda
Theo Ayurveda, điều trị bằng thảo dược và giải độc cơ thể luôn được chú trọng bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống

Tầm quan trọng và tính tất yếu của Y học hiện đại kết hợp với Ayurveda

+ Hệ thống điều trị bệnh theo Tây Y đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thay thế. 

+ Tây Y đặc biệt được ứng dụng hiệu quả trongchẩn đoán bệnh, điều trị trong trường hợp khẩn cấp, các vấn đề về cấu trúc cơ thể, nhiễm khuẩn và cấp cứu. 

+ Ayurveda có thể được sử dụng kết hợp với Tây y nhằm mục đích giúp cho con người trởnên khỏe mạnh hơn và ít bị mắc bệnh hơn, đồng thời giúp hồi phục lại cơ thể sau khi được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Thực hành cân bằng Thân-Tâm-Trí
Thực hành cân bằng Thân-Tâm-Trí

GỬI THƯ CHO CHÚNG TÔI

Chúng tôi sử dụng cookie để làm cho trang web hoạt động nhanh hơn và thu thập số liệu thống kê về trang web.